Bún mắm nêm

Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là món ăn dân dã của người dân phố núi Kon Tum. Thành phần món ăn đơn giản với bún và mắm cùng một ít rau sống. Đơn giản là thế, tuy vậy với những người dân đã một lần thưởng thức món ăn này sẽ không còn thể quên được mùi vị thơm ngon, đậm đà mà nó mang lại.

Bún mắm nêm – Đặc sản Kon Tum

Sự pha trộn mùi vị tạo nên sự một món ăn đậm đà và ngon miệng.Mắm nêm là thành phần chính, quyết định sự ngon miệng của món ăn. Mắm nêm được làm từ cá cơm rửa sạch, ướp với muối theo một tỷ lệ nhất định, cho vào hũ đậy kín lại. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ mà mắm có thể chín sau khoảng tầm từ 7 đến 9 ngày. Khi đó mắm hơi sền sệt và có mùi thơm ngào ngạt mà mùi lạ đặc trưng.

Bún mắm nêm
Bún mắm nêm

Khi ăn với bún, mắm được thêm vào nhiều gia vị như chanh, tỏi, ớt, đường và dứa bằm nhỏ để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm rất ngon.Một bát mắm đầy đủ với rau sống xếp dưới cùng, phía trên là bún tươi, rồi đến thịt luộc, chả, nem, ít dưa leo cùng chén mắm nêm và mang ra cho thực khách. Chan mắm nêm vào tô bún và trộn đều, trộn đến đâu, mùi mắm nêm thơm nức bốc lên, kích thích vị giác của bạn, tạo cảm giác muốn ăn ngay.

Bún mắm nêm

 


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *