muối kiến vàng kon tum

Muối kiến vàng

Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của vùng đất Gia Lai. Muối kiến vàng là muối được làm từ con kiến vàng. Kiến, một loài vật bé xíu nhưng lại sở hữu thành phần dinh dưỡng cao: đạm từ 42-67%, có 28 loại acid amin và rất nhiều khoáng chất. Kiến vàng là loài côn trùng chuyên săn mồi trên tán lá cây cao. Đặc biệt quan trọng, vườn cây ăn quả mà có kiến vàng sẽ cho quả ngọt, mọng nước và ít sâu bọ hơn. Kiến vàng đốt rất đau.

Muối kiến vàng – Đặc sản Kon Tum

Chính vì thế, tiến trình khó khăn nhất để làm muối kiến vàng đấy là bắt kiến. Tùy theo thổ nhưỡng từng vùng, đặc thù của rừng cây mà loài kiến vàng thường làm tổ trên những ngọn cây ở độ cao thấp khác nhau. Những người dân bắt kiến nhiều kinh nghiệm sẽ nhận biết được khi nào tổ kiến có nhiều trứng, đó là lúc phía ngoài tổ có một màng trắng bạc. Họ sẽ dùng cây sào để khều tổ kiến từ trên cây xuống, cho nguyên tổ kiến vào thau nhôm. Sau thời điểm rũ bỏ hết rác lá, sẽ còn sót lại kiến và trứng kiến.

Tiếp theo là tiến trình rang sơ kiến và cả trứng kiến vàng trên chảo nóng cho tới khi kiến khô, chín thơm. Sau đó, cho kiến vào cối, thêm ớt, muối, bột ngọt và giã nhỏ. Tùy khẩu vị của từng vùng miền mà muối kiến vàng được chế biến theo những cách khách nhau. Mùa kiến ngon nhất là lúc kiến đẻ trứng. Lúc này, vị chua thanh của kiến cộng hưởng với vị ngọt bùi của trứng, vị ớt cay xè và mằn mặn của muối biển sẽ tạo nên một món chấm rất lạ miệng và hấp dẫn.

Muối kiến vàng thường có mặt trong những buổi tiệc của người dân Gia Lai. Muối kiến vàng có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm nóng, thịt luộc, thịt nướng nhưng đậm đà nhất là ăn với thịt bò, nai một nắng. Muối kiến vàng cũng rất tuyệt khi kết phù hợp với cóc, xoài hay ổi. Đến Gia Lai, các bạn hãy thưởng thức ngay muối kiến vàng, các bạn sẽ hiểu tại sao đây lại được xem như một đặc sản nổi tiếng của vùng đất cao nguyên.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *